Muốn tránh bệnh, hãy ăn… socola đen

[ad_1]

1. Socola đen nguyên chất rất bổ dưỡng

Trong một thanh socola đen 100 gam với 70-85% ca cao có chứa: 11 gam chất xơ , 67%  sắt, 58%  magiê, 89%  đồng, 98%  mangan.

Bên cạnh đó socola đen cũng chứa rất nhiều kali, phốt pho, kẽm và các chất béo bão hòa . Tuy nhiên bạn không nên ăn socola đen hàng ngày vì trong 100 đã có đến  600 calo.

2. Socola đen giàu chất chống oxy hóa

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều gốc tự do (xấu) trong một mẫu thực phẩm và các chất chống ôxy hóa chính là giải pháp loại bỏ chúng. Kết quả là hạt cacao thô chưa qua chế biến là loại thực phẩm có tác dụng tốt nhất trong việc chống lại các gốc tự do xấu.

Socola đen có chứa các hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và chức năng như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm các polyphenol, flavanol, catechin và nhiều chất khác.

Một nghiên cứu cho rằng cacao và socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hoạt động hiệu quả như polyphenol và flavanol. Chúng hoạt động mạnh hơn các chất chống ôxy hóa có trong trái cây như quả việt quất, quả acai.

Sức khỏe - Muốn tránh bệnh, hãy ăn… socola đen

3. Socola đen có thể giúp hạ huyết áp

Flavanol trong socola đen có thể kích thích các tế bào nội mô, niêm mạc của động mạch, để sản xuất ôxít nitric (NO). Chức năng chính của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức đề kháng với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy tác dụng giảm huyết áp của socola đen cũng không quá rõ ràng.

4. Socola đen làm tăng HDL và bảo vệ LDL chống oxy hóa

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng bột cacao và socola đen có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu bằng cách đi vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại do ôxy hoá

5. Socola đen có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Socola đen có vừa tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu cũng như nguy cơ mắc các bệnh tim mạch về lâu dài. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở 470 người đàn ông trưởng thành đã cho ra kết quả cacao có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc ăn socola 2 lần hoặc nhiều lần mỗi tuần sẽ giảm 32% nguy cơ xuất hiện mảng bám vôi hóa trong động mạch. Hơn thế nữa, ăn socola hơn 5 lần/tuần cũng làm giảm 57% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

6. Socola đen có thể bảo vệ da bạn dưới ánh nắng mặt trời

Các hoạt chất flavonol  sinh học có trong socola đen có thể bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ da và hydrat hóa.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi biển, bạn có thể cân nhắc ăn socola đen trong vài tuần hoặc 1 tháng trước đó.

7. Socola đen có thể cải thiện chức năng não

Ngoài các lợi ích nêu trên, socola đen cũng có thể cải thiện chức năng của não. Một nghiên cứu được thực hiện với nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy 5 ngày tiêu thụ socola đen nguyên chất sẽ giúp cải thiện lượng máu lưu thông đến não.

Socola đen cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở những người cao tuổi bởi chưa nhiều các chất kích thích như caffein và theobromin giúp cải thiện chức năng não bộ trong thời gian ngắn hạn.

Ngọc Hồng[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked