NÊN ĐI DU HỌC ĐỨC HAY DU HỌC ÁO THÌ TỐT HƠN?

Đi du học Đức hay du học Áo là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ có mong muốn học tập trong môi trường quốc tế. Cả hai quốc gia đều có nền kinh tế phát triển mạnh ở khu vực Châu âu và có nhiều chính sách ưu tiên cho giáo dục, cùng nhiều nét tương đồng về văn hoá, ngôn ngữ. 

Cộng hòa dân chủ Đức là một cường quốc kinh tế top đầu của thế giới đồng thời cũng là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Âu nên thật tốt khi bạn có thể đi du học Đức.

Chương trình giảng dạy đảm bảo, cơ sở vật chất được tối ưu, công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp là những gì sinh viên sẽ được hưởng khi lựa chọn đi du học Đức. 

Bên cạnh đó, bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm các suất học bổng phù hợp là rất lớn, bởi các cơ sở giáo dục của Đức dành rất nhiều chính sách hỗ trợ về tài chính và học bổng cho sinh viên quốc tế.

Hiện ở Đức có khoảng 423 trường đại học, bao gồm đại học tổng hợp, đại học khoa học ứng dụng, đại học nghệ thuật, đại học sư phạm cũng như các trường đại học quản lý hành chính công với số lượng các môn học và ngành học phong phú, đa dạng. 

Cộng hòa Áo: Ngoài phương pháp tuyển chọn đầu vào đa dạng, để tạo những ra lựa chọn lớn cho sinh viên các chuyên ngành. Áo còn được biết đến là một quốc gia không có giới hạn về chỗ học, vậy nên bất kì ai cũng có thể nhập học tại một trường đại học tại Áo nếu vượt qua các kì thi đầu vào. Khác với Đức, chướng ngại vật lớn nhất để du học Áo không phải điểm tốt nghiệp trung học phổ thông hay bài Aps và Testas mà chính là các kì thi này.  

  • Điều kiện du học

Nên đi du học Đức hay du học Áo thì tốt hơn? Về cơ bản thì để du học Đức và Áo là có nhiều điểm tương đồng. Theo đó, đi du học Đức hay Áo đều cần phải tốt nghiệp trung học phổ thông và có giấy báo nhập học của một trường đại học ở Việt nam và phải cùng nhóm ngành mà bạn đăng kí để đi du học. 

Tuy nhiên, du học Áo có phần dễ dàng hơn ở Đức ở điều kiện tuyển sinh sinh viên quốc tế khi không cần phải vượt qua bước kiểm tra xác minh giấy tờ học vấn (Aps) và kì thi kiểm tra trình độ học vấn của du học sinh (Testas).

dieu kien du hoc duc 0

Về điều kiện ngôn ngữ: Có sự khác biệt rõ ràng nên bạn cần cân nhắc yếu tố này khi đưa ra quyết định là đi du học Đức hay du học Áo. Bởi đối với du học Áo sinh viên hoàn toàn có thể đi du học với trình độ tiếng ở con số 0 hoặc có chỉ cần chứng chỉ tiếng A2 hoặc giấy chứng nhận đủ số tiết là 400 tiết. 

Nhưng du học Đức thì có yêu cầu khắt khe hơn, muốn xin học ở các trường đại học tại Đức, du học sinh cần tối thiểu phải có chứng nhận số tiết học tiếng Đức là 500 tiết hoặc chứng chỉ tiếng Đức B1, thậm chí nhiều trường Top đầu còn yêu cầu đến trình độ chứng chỉ tiếng Đức B2.

Dưới đây là bảng điều kiện cụ thể khi du học Đức và Áo bạn có thể tham khảo

Điều kiện Du học Đức      Du học Áo 
Học Lực -Ứng viên phải tốt nghiệp THPT với 6 môn thi tối thiểu 36 điểm, không có môn nào dưới 4 và có 4 môn trên 6 điểm.

-Có giấy báo nhập học của một trường đại học tại Việt Nam cùng nhóm ngành mà bạn sẽ nộp đăng ký đi du học.

– Tốt nghiệp THPT. 

– Có giấy báo nhập học của một trường đại học tại Việt nam cùng nhóm ngành mà bạn sẽ nộp đăng ký đi du học.

Trình độ ngôn ngữ – Chứng chỉ B1 tiếng Đức hoặc B2 tuỳ yêu cầu của từng trường  -Chứng chỉ A1 hoặc giấy chứng nhận 300 tiết tiếng Đức
Yêu cầu khác – Thi TestAs

– Thẩm tra hồ sơ hoặc phỏng vấn APS    

-Hợp pháp hóa hồ sơ tại Đại sứ quán

 

 

  • Chi phí du học 2022

Học phí 

– Tại Áo: Tất cả sinh viên bao gồm cả sinh viên quốc tế lẫn  sinh viên bản địa đều phải đóng những khoản phí nhất định cho việc học đại học như: 18.70 Euro phí quản lý sinh viên cho một học kỳ, học phí : 726.72 Euro/ học kỳ cho sinh viên ngoài khối châu Âu. Nhưng nếu xét nguyên học phí du học chương trình dự bị thì tại Áo sẽ thấp hơn chi phí học dự bị tại Đức, chỉ khoảng 600 Euro/ kỳ học.

– Tại Đức: sinh viên chỉ phải nộp một khoản phí quản lý sinh viên 112euro/học kỳ còn lại được miễn hoàn toàn học phí. 

Sinh hoạt phí

Các khoản phí sinh hoạt Đức Áo
Thuê nhà 300-400 Euro/ tháng 320 Euro/ tháng
Thực phẩm 165-200 Euro/ tháng 240 Euro/ tháng
Chi phí sinh hoạt khác  100 Euro/ tháng 290 Euro/ tháng
Chi phí đi lại  130-135 Euro/kỳ học 75 -80 euro/kỳ học
Phí bảo hiểm 80 Euro/kỳ học 50 Euro/ tháng

 

Nhìn chung, phí sinh hoạt du học Đức và Du học Áo không chênh lệch quá nhiều và gần đều dao động trong khoảng từ 700-850 Euro/ tháng. Do đó, yếu tố chi phí sinh hoạt sẽ ít ảnh hưởng đến lựa chọn nên đi du học Đức hay du học Áo.

  • Cơ hội việc làm

Đức: Là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu, nguồn nhân lực luôn trong tình trạng khan hiếm bởi do tốc độ gia tăng dân số già ngày càng cao. 

Điểm đặc biệt là tại Đức, nhà tuyển dụng không phân biệt lao động người bản xứ hay lao động nước người ngoài, nên những chế độ đãi ngộ người lao động được hưởng là như nhau. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể ứng tuyển vào các tập đoàn, nhà máy, nhà hàng, khách sạn … trên toàn nước Đức và được chính phủ nước này tạo điều kiện gia hạn visa

Áo: Hoàn thành chương trình du học tại Áo, sinh viên quốc tế được phép nộp đơn xin gia hạn giấy phép cư trú thêm 12 tháng để tìm việc làm. Giống như Đức, Áo cũng là quốc gia đang thiếu hụt nguồn nhân sự có trình độ cao. 

Tuy nhiên, tùy từng ngành nghề mà cơ hội việc làm sẽ khác nhau, ví dụ như cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp những nhóm ngành kinh doanh, khoa học tự nhiên sẽ cao hơn so với sinh viên tốt nghiệp các ngành nghệ thuật và khoa học xã hội.

Nên đi du học Đức hay du học Áo, chắc hẳn qua những thông tin trên bạn đã có quyết định của riêng mình. Trong trường hợp bạn muốn đi Đức nhưng lại lo không đáp ứng được yêu cầu đầu vào của các trường đại học thì có thể học dự bị bên Áo, sau đó chuyển qua Đức học Đại học nhé. Ngoài ra bạn cũng có thế tham khảo chương trình du học nghề Đức với những điều kiện, công việc và khả năng định cư lâu dài.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về du học Đức và nhận tư vấn, hãy liên hệ ngay CMMB nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked