Nếu móng tay có màu này, tim, phổi của bạn có thể gặp nguy hiểm | Sức khỏe

[ad_1]

Móng tay và móng chân có thể là chìa khóa để phát hiện ra các bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể.
Bác sĩ Sara Norris, từ Trung tâm y tế Paracelsus Natural Family Health Center (Mỹ), cho biết đối với mọi người, tình trạng móng tay thường là dấu hiệu cho thấy hàm lượng dinh dưỡng kém hoặc tiêu hóa kém. Nhưng những bất thường khác trên móng tay cũng có thể tiết lộ các vấn đề về tuyến giáp, tim và thậm chí là phổi.
Nếu móng tay có màu này, tim, phổi của bạn có thể gặp nguy hiểm


Móng tay tím bất thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp và các vấn đề về tim

Sau đây là những gì bạn nên chú ý trên móng tay:

Đó là móng tay có màu xanh hay tím, theo Best Life. Đôi khi, thời tiết lạnh, khiến máu lưu thông đến các chi tạm thời kém đi cũng khiến cho móng tay hơi xanh.

Nhưng nếu không vì lý do gì mà móng tay lại chuyển sang màu xanh hoặc tím thì nguyên nhân có thể là do không có đủ ô xy trong máu.

Tiến sĩ Ananya Mandal, phó giáo sư tại Trường cao đẳng y tế Government Medical College (Ấn độ), giải thích rằng móng tay có màu tím là triệu chứng của một bệnh tiềm ẩn chứ không phải là vấn đề bên ngoài. Do đó, nên tập trung điều trị bệnh cơ bản hơn là triệu chứng đơn thuần.

Tiến sĩ Andrew Weil, Giám đốc Trung tâm Y tế Andrew Weil Center for Integrative Medicine (Mỹ), gợi ý nên đi khám ngay, để làm một số xét nghiệm kiểm tra tim và phổi nhằm tìm ra nguyên nhân.

Nhiều bệnh về phổi khiến móng tay có màu tím

Nhiều bệnh về phổi – ảnh hưởng đến nồng độ ôxy trong máu, có thể khiến móng tay và đầu ngón tay có màu xanh lam, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn, viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính và thuyên tắc phổi do cục máu đông, theo Medical News Today.

Tiến sĩ Weil lưu ý rằng khí phế thũng – một dạng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phế quản mạn tính là 2 bệnh có thể làm màu móng tay đổi sang màu tím, theo Best Life.

Các vấn đề về phổi cũng có thể khiến đầu các ngón tay to và phồng lên.

Theo tiến sĩ Katherine R. Garrity, từ phòng khám Aurora Health Care (Mỹ), nếu các đầu ngón tay có vẻ to và phồng lên như dùi trống – đó cũng có thể là dấu hiệu của lượng ô xy trong máu thấp, và cũng là dấu hiệu của bệnh phổi. Các triệu chứng móng tay dùi trống gồm móng tay mềm có vẻ “phồng lên”, các đầu ngón tay nóng và đỏ, và móng tay cong xuống, nhìn như một chiếc muỗng úp.

Đó là một dấu hiệu khá đặc trưng và là manh mối nhận biết bệnh phổi, có thể liên quan đến lượng ôxy đến đầu các ngón tay.

Tiến sĩ Garrity lưu ý rằng móng tay dùi trống không chỉ là dấu hiệu của bệnh phổi, mà còn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm ruột, bệnh gan, HIV/AIDS, bệnh tuyến giáp và bệnh tim.

Các bệnh nghiêm trọng khác cũng khiến móng tay có màu bất thường

Nếu không phải bệnh về phổi, thì các dấu hiệu bất thường ở móng tay cũng có thể là các bệnh nghiêm trọng khác.

Các chuyên gia của Medical News Today giải thích rằng móng tay hơi xanh hoặc tím có thể là dấu hiệu của suy tim sung huyết, cũng có thể đi kèm với tình trạng cực kỳ mệt mỏi, sưng phù tứ chi và khó thở.

Còn móng tay màu vàng có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường, bệnh vẩy nến hoặc bệnh về tuyến giáp, theo Healthline.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked