Nghệ An cách ly 21 ngày người từ 5 địa phương Hà Tĩnh có dịch

[ad_1]

Nghệ An cách ly 21 ngày người từ 5 địa phương Hà Tĩnh có dịch - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân phường Hà Huy Tập, TP Vinh sáng 14-6 – Ảnh: DOÃN HÒA

Trưa 14-6, ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An – cho biết, kể từ 6h sáng nay, Nghệ An cách ly tập trung ít nhất 21 ngày các công dân rời khỏi khu vực giãn cách, phong tỏa đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Hà Tĩnh. Những người bị cách ly sẽ phải xét nghiệm ít nhất 3 lần theo quy định.

Theo đó, các công dân từ vùng giãn cách, phong tỏa của Hà Tĩnh như TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, huyện Lộc Hà, Thạch Hà và Hương Sơn về Nghệ An sẽ bị áp dụng biện pháp trên. Toàn bộ chi phí sinh hoạt, xét nghiệm do công dân tự chi trả.

Ngoài ra, Nghệ An sẽ cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ cách ly, tổ chức xét nghiệm 2 lần (ngày thứ nhất, ngày 13) đối với công dân đến/trở về từ các khu vực khác của các địa phương có ca mắc COVID-19 của tỉnh Hà Tĩnh.

Người đến hoặc trở về từ các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở y tế tư nhân trực thuộc quản lý của Sở Y tế tỉnh Nghệ An trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò và TP Vinh từ 6h sáng 14-6 cho đến khi có thông báo mới.

Bệnh nhân đến từ các địa phương có ca mắc COVID-19 ở Hà Tĩnh sang các cơ sở y tế Nghệ An cần phân luồng đi riêng, thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại khu vực khám sàng lọc trước khi chuyển vào khoa khám bệnh (riêng bệnh nhân cấp cứu thực hiện xét nghiệm tại khu vực cách ly của khoa cấp cứu).

Bệnh nhân chuyển tuyến từ các địa phương của tỉnh Hà Tĩnh phải có giấy chuyển tuyến, và cơ sở y tế chuyển đi phải có thông báo trước với cơ sở y tế tỉnh Nghệ An cần chuyển đến.

“Các biện pháp trên nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19 từ Hà Tĩnh xâm nhập, lây lan rộng trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh”, ông Chỉnh nói.

Từ ngày 4-6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 56 người mắc COVID-19 ở các địa phương TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, huyện Lộc Hà, Thạch Hà và huyện Hương Sơn. Trong đó, có nhiều trường hợp liên quan đến điểm tắm nước ngọt công cộng ở bãi biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà.

Tại TP Vinh có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên vào sáng 14-6, có liên quan đến F0 ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked