Nghệ An, Thanh Hóa tìm người đi chuyến bay cùng hai ca COVID-19 Hà Tĩnh

[ad_1]

Nghệ An, Thanh Hóa tìm người đi chuyến bay cùng hai ca COVID-19 Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Vinh, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 5-6, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến chuyến bay có vợ chồng người Hà Tĩnh được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Hai vợ chồng quê Hà Tĩnh bay chuyến bay VN 1262 của hãng Hàng không Vietnam Airlines từ TP.HCM lúc 8h25 về đến sân bay Vinh lúc 9h55 ngày 30-5. Theo khai báo của vợ chồng bệnh nhân, họ ngồi ghế 2G, 2D.

CDC Thanh Hóa phát đi thông báo khẩn này để những người liên quan đến hai bệnh nhân nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ. Hoặc trực tiếp liên hệ số điện thoại đường dây nóng của CDC Thanh Hoá: 0916.803.115.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Nghệ An đề nghị những hành khách trên chuyến bay trên, đặc biệt hành khách ngồi trên hàng ghế từ 1 đến 5, liên hệ ngay với trạm y tế xã, phường gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Theo Phòng điều hành sân bay, Cảng hàng không quốc tế Vinh, trên chuyến bay VN 1262 có tổng cộng 173 hành khách. Hiện Cảng hàng không quốc tế Vinh đã cung cấp danh sách các hành khách trên chuyến bay đó để phối hợp với các địa phương rà soát, truy vết.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau khi rời Bình Dương, hai vợ chồng mắc COVID-19 di chuyển lên TP.HCM rồi bay về TP Vinh.

Từ ngày 30-5 đến 3-6, hai vợ chồng này di chuyển nhiều địa điểm, thăm người thân bị tai nạn, đi tắm biển, ăn uống ở bờ biển… Đến trưa 5-6, ngành y tế Hà Tĩnh đã truy vết xác định được 85 trường hợp F1, 174 trường hợp F2.

Vì sao hai người này về quê đi lại nhiều nơi, không bị cách ly tại nhà trước khi phát hiện mắc COVID-19, trả lời Tuổi Trẻ Online, một cán bộ CDC tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 30-5 và 3-6, Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành hai văn bản liên tiếp yêu cầu tất cả người đến/về Hà Tĩnh phải khai báo y tế bắt buộc, trường hợp từ vùng dịch cách ly tập trung 21 ngày.

“Qua rà soát của chúng tôi, hai vợ chồng này từ Bình Dương về quê vào ngày 30-5, thời điểm này tỉnh Bình Dương chưa phong tỏa hay giãn cách nên hai người này khi về khai báo y tế và theo dõi sức khỏe nhưng chưa áp dụng cách ly”, vị cán bộ này nói.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked