Nghiên cứu mới hé lộ lý do ngày càng nhiều người dưới 50 tuổi bị ung thư | Sức khỏe

[ad_1]

Nghiên cứu mới do giáo sư Richard Hayes, từ Đại học NYU Langone Health (Mỹ) dẫn đầu, đã tìm ra manh mối của vấn đề.

Các phát hiện này trùng khớp với thông báo mới nhất vào tháng 5 năm 2021 của cơ quan y tế dự phòng Mỹ – U.S. Preventive Services Task Force, khuyến cáo mọi người giảm độ tuổi bắt đầu nội soi đại tràng để tầm soát ung thư đại tràng – từ 50 xuống 45, ở người bình thường.

Nghiên cứu mới nói gì?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 13 nghiên cứu, gồm những người mắc ung thư đại tràng trước và sau tuổi 50, cùng với những người đối chứng không bị ung thư đại tràng.

Kết quả đã phát hiện chính việc ăn nhiều thịt đỏ và uống quá nhiều rượu là nguyên nhân chính khiến ngày càng có nhiều người trẻ bị ung thư đại tràng, theo Medicine.net.

Ngoài ra, kết quả còn cho thấy, những người này cũng rất ít khi uống aspirin so với những người trẻ dưới 50 tuổi của nhóm đối chứng. Uống aspirin liều thấp hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Kết quả tương tự đối với những người trên 50 tuổi, nghĩa là ăn nhiều thịt đỏ và uống quá nhiều rượu, đồng thời rất hiếm khi sử dụng aspirin liều thấp, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở lứa tuổi này.
Nghiên cứu mới hé lộ lý do tại sao ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư ruột1

Ăn nhiều thịt đỏ và uống quá nhiều rượu là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư đại tràng

Ngược lại, béo phì và hút thuốc không phải là những yếu tố nguy cơ trong ung thư đại tràng ở người trẻ, mà là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở người từ 50 tuổi trở đi.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích chi tiết từng vị trí trong ruột, họ phát hiện ra rằng, những người ăn ít chất xơ có nhiều nguy cơ mắc ung thư ở trực tràng hơn là ở đại tràng, theo Medicine.net.

Giáo sư Hayes cho biết những nguy cơ này tương tự nhau ở nam giới và phụ nữ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí về ung thư – JNCI Cancer Spectrum – số tháng 6 năm 2021.

“Nghiên cứu này cảnh báo người trẻ, nếu có các yếu tố nguy cơ và gặp các triệu chứng ở bụng, nên kiểm tra sớm hơn hoặc thường xuyên hơn”, tiến sĩ Neeha Zaidi, phó giáo sư của khoa ung thư tại bệnh viện nổi tiếng của Mỹ – Johns Hopkins Medicine.

Thạc sĩ y khoa Heather Hampel, cố vấn về di truyền ung thư thực hành tại Trung tâm Ung thư Comprehensive Cancer Center, Đại học Ohio State University (Mỹ), cho biết sự gia tăng ung thư đại tràng ở người dưới 50 tuổi có thể không phải do gien di truyền.

Bà cho biết, bài báo mới này một lần nữa khẳng định những nguy cơ mà nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã nhận thấy, theo Medicine.net.

Cách ngăn chặn ung thư đại tràng

Nội soi: Mọi người nên bắt đầu nội soi đại tràng bắt đầu từ 45 tuổi – để tầm soát sớm ung thư đại trực tràng, người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng càng cần phải chú ý hơn trong việc tầm soát

Có một chế độ ăn uống lành mạnh: Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo, chỉ nên ăn tối đa 70 g thịt đỏ đã nấu chín. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột. Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt nai, thịt dê và cả thịt heo, theo nhs.uk.

Bất cứ lúc nào muốn ăn thịt đỏ, phải chọn phần thịt nạc nhất. Đối với thịt heo, hãy chọn thịt thăn, là phần nạc và mềm nhất.

Ngoài ra, cũng nên hạn chế ở mức 70 g thịt chế biến mỗi ngày. Thịt chế biến là thịt được bảo quản bằng cách hun khói, xử lý, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản, gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt nguội, pate, thịt hộp.

Các lựa chọn lối sống lành mạnh khác: Duy trì cân nặng hợp lý, vận động và không hút thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked