Người dân không nên đổ xô đi mua các dược liệu hỗ trợ phòng Covid-19

[ad_1]

Trước đó ngày 24/7/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Bộ Y tế có kèm theo hướng dẫn và danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 và 9 sản phẩm sát khuẩn không khí, sát khuẩn tay và xịt họng.

Những thông tin này khiến nhiều người cho rằng 12 loại thuốc trong Hướng dẫn nằm trong phác đồ điều trị bệnh Covid-19 được Bộ Y tế cho phép. Trong khi đó cũng có người đặt dấu hỏi về công dụng của các loại sản phẩm trên.

Trước những thắc mắc liên quan đến Công văn 5944/BYT-YDCT, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết 12 sản phẩm nằm trong Hướng dẫn nêu trên không phải là danh mục thuốc, sản phẩm chỉ định cho dự phòng, điều trị, mà đó chỉ là danh mục các sản phẩm do các đơn vị tài trợ, ủng hộ cho phòng dịch Covid-19.

“Các đơn vị sản xuất các sản phẩm trên đây đã và đang đồng hành, ủng hộ ngành y tế và một số tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh… để sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, mức độ nhẹ và vừa, cho các thầy thuốc tuyến đầu chống dịch và các F1 đang cách ly”, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh thông tin.

Cũng theo ông Thịnh, căn cứ danh mục, tùy theo thực tiễn, các bệnh viện, cơ sở y tế khi được tài trợ để phát cho bệnh nhân. Các sản phẩm cũng cần được đánh giá về hiệu quả khi sử dụng. Đối với nhóm thuốc phòng và hỗ trợ điều trị có thể đồng thời sử dụng 2-3 loại, kết hợp uống thuốc dạng sắc trên cơ sở các bài thuốc được đề cập trong hướng dẫn kèm Công văn 5944/BYT-YDCT. Điều đó có nghĩa là không phải bệnh nhân Covid-19 nào cũng giống nhau, mà phải “cá thể hóa” từng bệnh nhân, tùy từng tình trạng, mức độ bệnh.

Ông Thịnh nói thêm; “Hiện Bộ Y tế không công bố sản phẩm có tác dụng dự phòng, điều trị ca nhiễm SARS-CoV-2”.

Sau 2 ngày Công văn số 5944/BYT-YDCT được ký, sáng nay (26/7), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản thu hồi công văn này do có một số nội dung chưa phù hợp.

Tuy nhiên, văn bản thu hồi vừa mới phát ra chưa thể ngăn tình trạng người dân kéo nhau đi mua các sản phẩm có tên trong danh mục về sử dụng và tích trữ.

Nhiều người có tâm lý thích tự đi mua thuốc mà không cần chỉ định của bác sĩ, cứ nghe tin loại thuốc nào hỗ trợ điều trị COVID-19 là đổ xô đi mua để tích trữ, nhiều khi khiến cho thị trường khan hiếm, thậm chí giá thuốc bị đẩy lên tăng vọt.

“Người dân thường có tâm lý thích tự đi mua. Nhưng thuốc khi sử dụng phải theo hướng dẫn của bác sĩ, vì thuốc bao giờ cũng có 2 mặt: Lợi và hại. 12 thuốc, sản phẩm y học cổ truyền ban hành cùng công văn nêu trên không phải là danh mục sản phẩm cho đấu thầu thuốc dự phòng, điều trị Covid-19. Người dân cần hiểu đúng, không nên đổ xô đi mua”, ông Nguyễn Thế Thịnh khẳng định.

Minh Hoa (t/h theo Lao Động, Dân Việt, Hà Nội Mới)

 [ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked