Người dân khu cách ly, giãn cách của TP.HCM nếu bị bệnh được chữa trị ra sao?

[ad_1]

Người dân khu cách ly, giãn cách của TP.HCM nếu bị bệnh được chữa trị ra sao? - Ảnh 1.

Trung tâm cấp cứu 115 cấp cứu cho người bệnh – Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện TP đang có tổng cộng 73 khu cách ly tập trung, số lượng người cách ly đã vượt 5.700, dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đồng thời TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 phải giãn cách theo Chỉ thị 16, việc đảm bảo cấp cứu kịp thời cho người bệnh trở nên cấp bách.

Nhằm đảm bảo cho người dân ở những khu vực này vừa được tiếp cận y tế kịp thời, hiệu quả, vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung:

Đối với người bệnh đang được cách ly tại khu cách ly tập trung quận/huyện và người bệnh đang sinh sống tại các khu vực đang được phong tỏa do có dịch COVID-19: 

– Trường hợp người cách ly có vấn đề về sức khỏe cần được khám bệnh, trung tâm y tế quận, huyện cử bác sĩ đến khám bệnh cho người bệnh.

– Trường hợp người cách ly có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, đau họng…, trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đối với người bệnh đang sinh sống tại các khu vực đang được phong tỏa do có dịch COVID-19 có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, đau họng…, trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến khám sàng lọc tại các bệnh viện quận/huyện trên cùng địa bàn.

– Trường hợp người bệnh có các triệu chứng cần khám chuyên khoa, trung tâm y tế liên hệ bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố để được tư vấn và hỗ trợ. 

– Trường hợp cần chuyển người bệnh đến bệnh viện để khám chuyên khoa, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

– Khi người cách ly có vấn đề khẩn cấp về sức khỏe cần được cấp cứu, Trung tâm Cấp cứu 115 sơ cứu và vận chuyển người bệnh đến khoa cấp cứu của bệnh viện quận, huyện trên cùng địa bàn.

– Trường hợp cần cấp cứu chuyên khoa, Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm liên hệ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố để chuyển người bệnh đến. 

Đối với người bệnh đang được cách ly khu cách ly tập trung thành phố:

– Trường hợp người cách ly có vấn đề về sức khỏe cần được khám bệnh (không cấp cứu), bác sĩ khu cách ly chịu trách nhiệm khám bệnh cho người bệnh.

– Trường hợp người cách ly có vấn đề về sức khỏe cần được cấp cứu chuyên khoa, Trung tâm cấp cứu 115 chịu trách nhiệm liên hệ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố để chuyển người bệnh đến.

Đối với người bệnh đang được cách ly tại các khu cách ly của khách sạn: 

– Trường hợp người bệnh là người nước ngoài, Trung tâm Cấp cứu 115 để điều vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người nước và có khu cách ly.

– Trường hợp người bệnh là người Việt Nam, Trung tâm cấp cứu 115 vận chuyển người bệnh về khu cách ly của các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn hoặc các bệnh viện chuyên khoa.

Trường hợp thuyền viên tại các cảng hàng hải khi cần cấp cứu, Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển người bệnh về Bệnh viện Dã Chiến Cần Giờ để được khám và điều trị.

Đối với người bệnh có chỉ định chạy thận nhân tạo nhưng đang sinh sống ở các khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và khu vực cách ly y tế do có dịch COVID-19, Trung tâm cấp cứu 115 vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện mà người bệnh đã chạy thận nhân tạo định kỳ.

Sở Y tế lưu ý, các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh đang sống các khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và các khu vực đang được phong tỏa do có dịch COVID-19, người bệnh đang được cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked