Nhiều hãng dược Nga chuộng vắc xin Sputnik Light vì khó làm Sputnik V

[ad_1]

Nhiều hãng dược Nga chuộng vắc xin Sputnik Light vì khó làm Sputnik V - Ảnh 1.

Vắc xin Sputnik Light của Nga chủ yếu nhắm tới thị trường nước ngoài – Ảnh chụp màn hình

Được phát triển bởi Viện Gamaleya, Sputnik Light được cấp phép từ tháng 5 rồi và đang được Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) tích cực quảng bá trên thế giới.

Theo RDIF, Sputnik Light cho hiệu quả chống lại COVID-19 đến 79,4% và có giá chưa tới 10 USD. Với hiệu quả và giá tiền như vậy, Sputnik Light được dự báo sẽ “đắt khách”, cạnh tranh với các loại vắc xin hai liều khác sử dụng công nghệ vector virus.

Trao đổi với Hãng tin Reuters, ông Vikram Punia, chủ tịch hãng dược Pharmasyntez, cho biết công ty của ông đang chuẩn bị khai trương dây chuyền sản xuất Sputnik Light mới. Theo ông Punia, lô Sputnik Light đầu tiên của Pharmasyntez đã vượt qua các bài kiểm tra và giám sát chất lượng của nhà phát triển.

Pharmasyntez có kế hoạch sản xuất 1 triệu liều Sputnik Light mỗi tuần vào cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay. Dây chuyền của hãng có thể đạt công suất tối đa 6-8 triệu liều mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu từ Trung Đông, Mỹ Latinh và một số khu vực ở châu Á.

Hiện tại chỉ mới có hãng dược BioIntegrator được cấp phép sản xuất vắc xin Sputnik Light. Ông Andrei Ivaschenko, đồng sở hữu BioIntegrator, cho biết Sputnik Light do hãng này sản xuất chủ yếu để phục vụ xuất khẩu.

Theo thỏa thuận với RDIF, BioIntegrator cũng sẽ sản xuất vắc xin Sputnik V và đang thu xếp cho việc này. “Sản xuất loại vắc xin này phải cần tới 2 nhà máy riêng biệt, mỗi nhà máy có đội ngũ nhân viên riêng và không giao nhau”, ông Ivaschenko nêu khó khăn khi sản xuất Sputnik V.

Reuters nhận định khó khăn của BioIntegrator cũng là khó khăn của một số nhà sản xuất vắc xin Sputnik V khác.

Loại vắc xin này cần phải tiêm 2 mũi và mũi thứ nhất hoàn toàn khác mũi thứ hai về thành phần. Điều này đòi hỏi phải có 2 dây chuyền sản xuất riêng biệt, khiến các hãng dược tốn nhiều nhân lực và thiết bị hơn so với Sputnik Light.

Sputnik Light có thể bảo quản trong 6 tháng trong tủ chứa -18 độ C hoặc 30 ngày nếu để ở dạng lỏng trong nhiệt độ 2-8 độ C, theo nhà chức trách Nga.

Nga sốt ruột vì WHO chưa phê chuẩn vắc xin Sputnik V Nga sốt ruột vì WHO chưa phê chuẩn vắc xin Sputnik V

TTO – Dù là vắc xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép trên thế giới, Sputnik V vẫn chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Trong khi các loại vắc xin khác do Trung Quốc, Mỹ và Anh sản xuất ‘đi sau’ lại ‘về trước’.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked