Nữ bệnh nhân bị sỏi san hô dẫn đến suy thận nguy kịch | Sức khỏe

[ad_1]

Chiều 4.6, đại diện Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết bệnh viện vừa mổ nội soi thành công cho một bệnh nhân bị sỏi san hô dẫn đến suy thận nguy kịch đến tính mạng.
Bệnh nhân là bà D.T.S (53 tuổi, ở TX.Giá Rai) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt, run, tiểu ít và đau vùng hông lưng 2 bên. Người nhà cho biết, trước đây bà S. đã từng mổ hở lấy sỏi san hô thận phải. Sau khi thăm khám lâm sàng, thực hiện đầy đủ các cận lâm sàng cần thiết và khẩn cấp, các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi san hô thận trái, sỏi thận phải tái phát to. “Sỏi san hô cùng với sỏi tái phát đã khiến ứ nước 2 thận trầm trọng, dẫn đến tình trạng suy thận cấp khiến người bệnh tiểu ít, gần như vô niệu. Chưa dừng lại, thận phải của bệnh nhân ứ mủ do nhiễm trùng lâu ngày, là nguyên nhân chính gây sốc nhiễm trùng, tụt huyết áp, khiến tính mạng người bệnh lâm vào tình thế hết sức nguy kịch khi nhập viện”, bác sĩ Tạ Hữu Nghĩa, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết.
Đây là một tình trạng cấp cứu về niệu khoa nên sau khi phối hợp các bác sĩ hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân ổn định huyết độc, bác sĩ Nghĩa cùng các bác sĩ chuyên khoa ngoại niệu đã tiến hành nội soi, đặt 2 sonde niệu quản để thoát lưu mủ thận phải và nước tiểu để giải quyết tình trạng nhiễm trùng cùng với suy thận sau thận cho người bệnh. Sau nhiều giờ hồi sức, dưới sự theo dõi liên tục của bác sĩ bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe tốt, tình trạng nhiễm trùng cải thiện dần rõ qua mỗi ngày, chức năng thận phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh cần tán sỏi thận phải và phẫu thuật mổ sỏi san hô thận trái về sau để giải quyết triệt để tình trạng bệnh tương tự.

Bác sĩ Tạ Hữu Nghĩa cho biết thêm, riêng tình trạng sỏi gây nhiễm trùng thận dẫn đến ứ mủ thận đã rất nguy hiểm. Đã thế, người bệnh trên còn có thêm tình trạng suy thận cấp, do sỏi hai bên thận nên sự nguy khó nhân lên gấp nhiều lần, thậm chí có thể dẫn đến tử vong do sốc nhiễm trùng và suy thận nặng. Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã tiếp nhận trên 5 trường hợp phải đặt sonde niệu quản cấp cứu điều trị cho bệnh nhân. “Mong người dân cố gắng theo dõi sức khỏe thường xuyên, siêu âm sỏi thận định kỳ để có phác đồ, phương hướng điều trị sớm. Tránh những tình trạng tương tự, khi bệnh diễn biến nặng sẽ rất khó trở tay và đẩy tính mạng người bệnh vào tình thế nghìn cân treo sợi tóc”, bác sĩ Nghĩa chia sẻ.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked