Ổ dịch công ty AAC có thêm 35 ca mắc, gỡ phong tỏa 3 thôn đầu tiên ở Thuận Thành

[ad_1]

Ổ dịch công ty AAC có thêm 35 ca mắc, gỡ phong tỏa 3 thôn đầu tiên ở Thuận Thành - Ảnh 1.

Người dân xã Xuân Lâm đổ ra đường mừng dỡ phong toả đêm 8-6 – Ảnh: ĐĂNG HÒA

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày trưa ngày 9-6, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.199 ca mắc tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 51 ca mắc mới.

Trong đó, tại TP Bắc Ninh ghi nhận số ca nhiều nhất với 44 ca mắc mới. Hiện toàn TP có 423 ca mắc tại 15 phường với 44 khu phố/chung cư. Còn lại là các ca bệnh huyện Quế Võ, Tiên Du và Thuận Thành.

Về tình hình dịch tại các khu công nghiệp, đến nay ghi nhận 409 ca mắc tại 78 doanh nghiệp. Trong ngày 8-6, ghi nhận 36 ca mắc đều trong khu cách ly. Riêng công ty AAC có 35 ca mắc mới. 

Như vậy, ổ dịch ở công ty ACC được phát hiện từ ngày 5-6 đến nay đã có tổng cộng 75 ca mắc mới. 

Đáng chú ý, công nhân của Công ty AAC trước khi đi làm trở lại ngày 2-6 đã được xét nghiệm COVID-19 vào ngày 30-5 và 1-6, đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước nguy cơ bùng phát mạnh dịch tại các khu công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân, người lao động 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày 4. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính mới được tham gia làm việc. 

Sau mỗi tuần xét 2 nghiệm SARS-CoV-2, công ty sử dụng dưới 500 lao động xét nghiệm 50% công nhân, còn công ty sử dụng trên 500 lao động xét nghiệm 20% công nhân, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính mới được tiếp tục làm việc.

Ngoài việc tiếp tục lấy mẫu cho toàn bộ người dân TP Bắc Ninh và huyện Thuận Thành, từ ngày 9-6, triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho toàn bộ người dân tại huyện Quế Võ.

Ổ dịch công ty AAC có thêm 35 ca mắc, gỡ phong tỏa 3 thôn đầu tiên ở Thuận Thành - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng gỡ chốt phong tỏa ở thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm – Ảnh: ĐĂNG HÒA

Trong tối 8-9, kết thúc thời gian cách ly y tế đối với các thôn Đức Hiệp, Đa Tiện, Xuân Lê, thuộc xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành. Đây là 3 thôn đầu tiên của huyện Thuận Thành được kết thúc thời gian cách ly y tế.

Quyết định trên được đưa ra sau 21 ngày các khu dân cư này không ghi nhận ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Xuân Đương, chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, cho biết toàn bộ cư dân trên địa bàn các thôn này đã được xét nghiệm ba lần đều có kết quả âm tính. “Đây là tin vui không chỉ của huyện Thuận Thành mà còn của cả tỉnh Bắc Ninh về thành quả chống dịch”, ông nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, không chỉ có xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đang phối hợp với tỉnh Bắc Ninh xây dựng phương án cụ thể để xử lý từng ổ dịch ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. 

“Đây là niềm vui, cổ vũ, động viên các thôn khác đồng sức, đồng lòng cùng các cấp uỷ đảng, chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, tiến tới được gỡ bỏ phong toả. Tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, nên người dân vẫn cần thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; Tổ Covid cộng đồng cần tiếp tục phát huy vai trò giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng, chống dịch” – ông Tuyên nói.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked