Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19

[ad_1]

Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị G7 ở Anh ngày 13-6 – Ảnh: REUTERS

“Chúng ta chưa được tiếp cận các phòng thí nghiệm (Trung Quốc) để xác định có hay không – tôi chưa đưa ra kết luận vì cộng đồng tình báo của chúng tôi vẫn chưa chắc chắn – rằng dịch là… từ khu chợ nơi có con dơi tiếp xúc với động vật và môi trường đã gây ra bệnh COVID-19 này, hay nó là một thử nghiệm thất bại trong phòng thí nghiệm” – Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói tại hội nghị các nước G7 ở Anh ngày 13-6.

Trong tuyên bố chung cùng ngày, nhóm G7 cũng “kêu gọi tiến hành một nghiên cứu kịp thời, minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và do các chuyên gia lãnh đạo, bao gồm khuyến nghị trong báo cáo của các chuyên gia ở Trung Quốc”.

Bắc Kinh trước đó đã mỉa mai các lãnh đạo G7 rằng đã qua thời các nhóm “nhỏ” quyết định vận mệnh của cả thế giới.

Ôn Biden tháng trước đã yêu cầu các cơ quan được giao trách nhiệm điều tra nguồn gốc của COVID-19 phải báo cáo lại tình hình cho ông trong vòng 90 ngày. 

Các cơ quan tình báo Mỹ đến nay vẫn xem xét cả 2 giả thuyết: virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 là sản phẩm của phòng thí nghiệm Trung Quốc hoặc do con người tiếp xúc với động vật.

Bắc Kinh đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc về nguồn gốc của đại dịch.

Cuộc điều tra của phái đoàn chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều phối tại Trung Quốc hồi đầu năm nay kết luận SARS-CoV-2 có thể đã lây từ động vật sang người, trực tiếp từ dơi hoặc có thể thông qua các loài động vật có vú bán tại chợ hải sản, đồ tươi sống ở Vũ Hán.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked