Phân biệt dòng tranh mạ vàng và tranh dát vàng

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp nhiều sản phẩm tranh mạ vàng được dát một lớp vàng giống như những món đồ trang sức quý giá. Nhưng bạn không biết nó là mạ vàng hay mạ vàng? Trong bài viết này, Phúc Tường Gold sẽ giúp bạn phân biệt giữa mạ vàng và mạ vàng.

Dát vàng là gì? 

tranh ma dao thanh cong dat vang 2 600x399 1

Dát vàng là một kỹ thuật trang trí trong đó các lá vàng mỏng được dán lên bề mặt của gỗ, đá, đồ vật bằng kim loại … để tạo ra vàng. Toàn bộ quá trình mạ vàng đều được làm thủ công, hoàn toàn bằng tay nên rất quý. 

Mạ vàng là gì? 

Mạ vàng là công nghệ mạ điện tiên tiến. Kỹ thuật mạ điện này là tên gọi của quá trình điện hóa phủ các vật dụng bằng kim loại. Trong quá trình mạ điện phân, vật cần mạ phải là vật tích điện gắn vào catốt, kim loại mạ vàng gắn vào anot của nguồn điện trong dung dịch điện môi. 

Cực dương của nguồn điện hút các êlectron và giải phóng các ion dương kim loại. Dưới tác dụng của lực tĩnh điện, các ion dương này sẽ di chuyển đến cực âm, tại đây chúng bị hút lại tạo thành một lớp kim loại vàng bám sát bề mặt vật cần mạ. Với phương pháp tỉa lông mày, bạn có thể chọn dát vàng 24k, vàng 18k, bạc…

Phân biệt dát vàng và mạ vàng 

Có thể thấy sự khác biệt giữa mạ vàng và công nghệ mạ vàng từ khái niệm trên. Để phân biệt giữa mạ vàng và mạ vàng, chỉ cần nhìn bề mặt vàng là có thể nhận ra ngay. Nếu là sản phẩm bằng kim loại, bề mặt vàng mịn và sáng bóng thì đó là sản phẩm được mạ vàng. Đối với các sản phẩm bằng kim loại hoặc phi kim loại có lớp vàng bề mặt mỏng, vẫn nhìn thấy các vết nứt nhỏ, độ bóng không cao là dát vàng.

Những lợi thế và bất lợi của dát vàng và mạ vàng

Tranh hoa sen dep

Tranh hoa sen đẹp

 Áp dụng công nghệ mạ vàng  

Ưu điểm: Trong mạ vàng, do quá trình điện hóa, vàng sẽ bám chặt vào bề mặt vật liệu nên cho ra bề mặt vàng mịn hơn, đẹp hơn, sáng bóng hơn. Ngay cả những chi tiết nhỏ được thiết kế cẩn thận cũng được mạ vàng hoàn toàn, vì chúng được ngâm trong chất lỏng nên có thể tránh được những thiếu sót. Ngoài ra, lớp vàng bám trên bề mặt sản phẩm cũng rất bền và không dễ bong tróc.

Hạn chế: Hạn chế lớn nhất của công nghệ mạ vàng là vật liệu mạ vàng phải là chất dẫn điện để làm được điều này tức là phải là kim loại. Vì vậy, các vật liệu không dẫn điện như nhựa, gỗ, đá,… không thể mạ vàng được.

Ngoài ra, do toàn bộ sản phẩm được ngâm trong dung dịch mạ vàng nên bắt buộc tất cả các bề mặt đều phải được mạ vàng chứ không thể chọn một vài chi tiết để mạ vàng được. Ngoài ra, nguyên liệu và dụng cụ để mạ vàng là hóa chất, bể chứa, máy móc phức tạp nên khó thực hiện linh hoạt mạ vàng ở các vị trí khác nhau. 

Đây là lý do tại sao mạ vàng thường được dùng để mạ vàng ốp lưng điện thoại, vật phẩm phong thủy, quà tặng cao cấp, trang sức… có kích thước nhỏ và làm bằng kim loại.

Sử dụng quy trình dát vàng 

Đồ dát vàng đã có trên thế giới và Việt Nam từ rất lâu đời. Ở nước ta đã có làng nghề dát vàng với truyền thống hàng trăm năm. Vàng dùng để dát là vàng lá siêu mỏng của vàng thật 24K hoặc vàng công nghiệp. Người ta dán từng miếng vàng lá mỏng lên bề mặt sản phẩm cần dát, và phủ nhiều lá cho đến khi phủ kín các chi tiết. Vì nó được làm bằng tay, vẻ đẹp của mạ vàng phụ thuộc vào tay nghề của người thợ và việc lựa chọn vật liệu mạ vàng.

Ưu điểm: Có thể mạ vàng trên hầu hết các chất liệu từ kim loại đến phi kim loại. Dù bạn chọn cách mạ vàng thì một số chi tiết nhỏ của sản phẩm cũng có thể làm được nhưng không nhất thiết bạn phải mạ vàng toàn bộ sản phẩm. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng công nghiệp, màu sắc cũng đa dạng nên rất linh hoạt trong ứng dụng trang trí. Theo thống kê từ các nhà sản xuất vàng công nghiệp, có hàng chục mã màu vàng khác nhau để người dùng lựa chọn. Có thể mạ vàng trên mọi sản phẩm ở nhiều vị trí và địa điểm khác nhau, không phân biệt kích thước. Nó có thể được gắn trên mặt đất hoặc trên tường hoặc trần nhà và có thể mang đi nhiều nơi vì vật liệu và dụng cụ mạ vàng rất nhỏ gọn và tiện lợi.

Hạn chế: Vì hoàn toàn được làm thủ công nên việc mạ vàng phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của nhân viên thi công. Bề mặt mạ vàng sẽ không sáng bóng, độ bám dính không được như khi mạ vàng. Vấn đề làm sạch bề mặt mạ vàng cũng rất khó, vì phải nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm xước bề mặt vàng. Vì vậy, tuổi thọ của lớp mạ vàng chỉ khoảng chục năm, sau đó nếu muốn đẹp thì phải sơn sửa hoặc dát lại.

Phúc Tường Gold là công ty cung cấp quà tặng dát vàng, nhũ vàng trên thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua, để mua tranh mạ vàng vui lòng liên hệ:

  • Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold
  • Hotline: 078.707.2222
  • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
  • Web: https://quatangmavang24k.vn/
  • Zalo: zalo.me/0787072222

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked