Phát hiện ca COVID-19 đầu tiên ở TP Vinh, tiếp xúc với F0 ở Hà Tĩnh

[ad_1]

Phát hiện ca COVID-19 đầu tiên ở TP Vinh, tiếp xúc với F0 ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Công an TP Vinh lập chốt phong tỏa gần khu vực bệnh nhân sinh sống – Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 14-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An – cho biết, ngành y tế của tỉnh đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân phường Hà Huy Tập, TP Vinh khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở địa bàn này.

Người được xác định nhiễm COVID-19 là chị N.T.M. (22 tuổi, quê huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), làm nghề uốn tóc, hiện đang tạm trú tại khối 4, phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Qua điều tra dịch tễ, chị M. được xác định đã tiếp xúc với một F0 là bệnh nhân ở xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay trong đêm 13-4 và rạng sáng nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã họp khẩn, chỉ đạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng liên quan đến ca bệnh này.

Sau đó, chị M. được chuyển từ Trạm Y tế phường Hà Huy Tập về Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để điều trị.

“Ca bệnh này có lịch trình di chuyển phức tạp, đi nhiều nơi và chưa khai báo trung thực. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng lấy lời khai để xác định địa điểm người này có mặt”, ông Chỉnh nói.

Trước mắt, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội theo chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Khu vực phong tỏa cách ly xã hội là tam giác từ ngã tư ga Vinh đến cầu Kênh Bắc (đường Nguyễn Sỹ Sách), từ cầu Kênh Bắc đến ngã ba Quán Bàu (đường Hà Huy Tập), từ ngã ba Quán Bàu (đường Mai Hắc Đế); giãn cách xã hội phần còn lại của phường Hà Huy Tập theo chỉ thị 15.

Phát hiện ca COVID-19 đầu tiên ở TP Vinh, tiếp xúc với F0 ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân phường Hà Huy Tập, TP Vinh sáng 14-6 – Ảnh: DOÃN HÒA

Thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách; khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho những người ở điểm mà ca bệnh đã đến.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến 8h sáng 14-6, nhiều người dân phường Hà Huy Tập đã đến các nhà văn hóa khối để lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ địa phương được huy động lập hàng chục chốt kiểm soát khu vực tạm thời phong tỏa.

Từ 27-5 đến nay tại Nghệ An mới xuất hiện ca COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng ở TP Vinh. Riêng TP Vinh đã thực hiện dừng các hoạt động không thiết yếu từ 0h sáng 8-6.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked