Phát hiện cách tập thể dục 15 phút/ngày cũng đủ tăng sức mạnh tim | Sức khỏe

[ad_1]

Phương pháp tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) đang rất phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy HIIT có thể giúp tăng thể lực, giảm huyết áp, kiểm soát đường huyết, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa nhiều loại bệnh, trong đó có tiểu đường loại 2, theo The Conversation.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện một hình thức của HITT rất có lợi cho hệ tim mạch, tăng cường sức mạnh của tim. Hình thức tập này gọi là HIIT khối lượng thấp.

Khi tập HIIT khối lượng thấp, người tập sẽ thực hiện xen kẽ những hiệp tập cường độ cao (như chạy nước rút) với cường độ thấp (đi bộ) và tổng thời gian vận động không quá 15 phút. 15 phút này không tính lúc nghỉ ngơi.

Các phân tích cho thấy HIIT khối lượng thấp cũng giúp cải thiện thể lực, chức năng hô hấp, tim mạch, góp phần kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp. Lợi ích của HIIT khối lượng thấp có thể bằng, thậm chí vượt qua cả một số bài tập cardio.

Với lợi ích kiểm soát đường huyết, HIIT khối lượng thấp giúp cơ thể tiêu hao lượng calo hấp thụ được từ tinh bột, đường. Đây là những loại thực phẩm dễ gây tăng đường huyết.

Các nhà khoa học cũng thực hiện nghiên cứu trên những người bị béo phì và tiểu đường loại 2. Họ phát hiện khi tập HIIT khối lượng thấp, cấu trúc tim của những người tham gia đã cải thiện, chẳng hạn như buồng tim họ mở rộng hơn nhờ tập luyện.

Điều này có nghĩa là tim sẽ bơm máu nhiều hơn, giúp tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan khác. Những lợi ích như vậy vẫn xuất hiện ở những người có sức khỏe bình thường.

Các hướng dẫn hiện tại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị người trưởng thành nên tập thể dục từ 150-300 phút/tuần với cường độ trung bình, 75-150 phút/tuần với cường độ mạnh.
Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn và không có thời gian tập luyện thể thao là vấn đề lớn với nhiều người. Do đó, HIIT khối lượng thấp là lựa chọn phù hợp, ít tiêu tốn thời gian nhưng lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, The Conversation.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked