Phẫu thuật giúp bé gái có đôi chân bình thường, không còn mặc cảm | Sức khỏe

[ad_1]

Bố mẹ bé T. cho biết họ thấy con có dấu hiệu không khép được đùi, phải dạng chân mỗi khi đi lại từ lúc 2 tuổi. Lo lắng khi thấy tình trạng của con không hề thuyên giảm dù được điều trị nhiều nơi, sợ con gái có dáng đi xấu, mặc cảm, tự ti vì bị bạn bè trêu ghẹo ở lứa tuổi đang lớn, bố mẹ bé đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) thăm khám với hy vọng tìm lại đôi chân bình thường cho con.

Khi thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhi có bệnh cảnh co rút cơ thẳng đùi và cơ thợ may chân trái. Kiểm tra sau giãn cơ thấy gân cơ tứ đầu căng cứng, hạn chế gấp gối, gấp đùi, đùi trái có xu hướng xoay ngoài, co cẳng chân.
Ngày 3.6, bác sĩ Phan Văn Tiếp, chuyên gia Chấn thương chỉnh hình nhi của bệnh viện, cho biết: Thường co rút cơ thẳng đùi ở điểm bám tận, bám vào cực trên xương bánh chè, nên khi khám lâm sàng dễ phát hiện. Còn trên bệnh nhi này, nơi co rút ở nơi bám nguyên ủy gai chậu trước dưới nên lâm sàng không giống co rút cơ thẳng đùi mà giống co rút cơ thợ may. Đó là lý do bệnh nhi mặc dù đi khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện hoặc thấy có bất thường, và phương pháp điều trị chưa xác định chính xác.
“Việc phẫu thuật để điều trị tình trạng co rút cơ thợ may sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, ngoại hình của bé nhất là khi bé T. ở độ tuổi sắp trưởng thành”, bác sĩ Tiệp nói.

Bé T. được phẫu thuật điều trị ngày 28.5.2021, do bác sĩ Tiếp thực hiện. Trong lúc mổ thấy nguyên ủy phì đại, co rút, nơi bám nguyên cơ thẳng đùi dày to 2 x2cm. Các bác sĩ tiến hành cắt gân vùng nơi bám giải phóng, nối dài gân. Sau khi cắt, kiểm tra thấy gối gấp nhẹ nhàng, hết giới hạn, kiểm tra tất cả tư thế thấy đùi trái vận động hết tầm.

Sau mổ, bé đã ổn định, vận động nhẹ nhàng, co gập gối tốt, đùi khép dễ dàng. Điều đặc biệt, là sau mổ lúc nào bé cũng nở nụ cười thật tươi, vô cùng hồn nhiên yêu đời, vì biết sau này bé không phải bị trêu chọc vì dáng đi khác các bạn.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked