Phẫu thuật nội soi ung thư ở thai phụ hiếm gặp trên thế giới

 

Chiều 3/9, bác sĩ Nguyễn Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tiêu hoá, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải do ung thư trên thai phụ 22 tuần. Đây là trường hợp rất hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn D.T. (29 tuổi), ngụ quận Thanh Khê, đang mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 21.

Bệnh nhân cảm thấy đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải, sờ thấy một khối gồ lên tại vị trí này nên nhập viện.

Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện khối u manh tràng kích thước khoảng 5×6cm.

Bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa gồm khoa Ngoại tiêu hóa, Gây mê hồi sức, Sản, Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh và Dược lâm sàng.

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải. Mặc dù thai lớn quá rốn gây khó khăn cho việc thực hiện các thao tác nhưng ca mổ vẫn có thể tiến hành bằng phẫu thuật nội soi, khối u được lấy ra ngoài qua một đường rạch da nhỏ tại rốn. Ca phẫu thuật được thực hiện trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

Bác sĩ Hoàng cho biết: “Khó khăn được đặt ra lúc này là vừa phẫu thuật cắt triệt để đoạn đại tràng chứa u đảm bảo về mặt ung thư học, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi, tránh các tai biến như sẩy thai”.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi hằng ngày, cho ăn uống lại sớm nhằm phục hồi sớm sau mổ, đồng thời theo dõi tình trạng thai thông qua siêu âm. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và được cho xuất viện.

Theo Bác sĩ Hoàng, ung thư đại trực tràng rất hiếm gặp ở phụ nữ có thai, tỷ lệ khoảng 0,002%. Tại Việt Nam chỉ mới ghi nhận báo cáo 1 đến 2 trường hợp phụ nữ có thai được phẫu thuật ung thư đại tràng.

Do bệnh lý ung thư đang có xu hướng “trẻ hóa” nên có thể thấy được các trường hợp này trên phụ nữ có thai. Tuy nhiên, số trường hợp được ghi nhận trên thế giới chưa nhiều.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, táo bón hoặc biểu hiện tình trạng rối loạn đại tiện… có thể gây nhầm lẫn với cái triệu chứng trong thai kì, dẫn đến sự mất cảnh giác từ phía người bệnh.

Vì thế, việc khám sàng lọc và xét nghiệm tầm soát trước khi mang thai rất quan trọng, giúp quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa các rủi ro.

Sức khỏe - Đà Nẵng: Phẫu thuật nội soi ung thư ở thai phụ hiếm gặp trên thế giới

Khối u đại tràng trên phim chụp MRI.

“Trong thời gian mang thai, việc khám sàng lọc theo từng quý ngoài đánh giá sự phát triển của thai, còn giúp phát hiện được các bất thường khi có các triệu chứng của khối u. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại trực tràng, bệnh nhân nên khám tại phòng khám chuyên khoa Ngoại tiêu hóa để được hướng dẫn và tư vấn nhằm đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho sản phụ và thai nhi”, bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

“Đối với thai phụ phát hiện ung thư đại trực tràng, việc lựa chọn phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng chứa khối u là lựa chọn tối ưu kể cả trong thời gian mang thai. Nhờ những tiến bộ về kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị, việc phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện tốt trên những bệnh nhân này, đảm bảo thai nhi vẫn phát triển bình thường”, bác sĩ Hoàng cho biết thêm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked