Quảng Châu dỡ phong tỏa COVID-19 theo các tiêu chí nào?

[ad_1]

Quảng Châu dỡ phong tỏa COVID-19 theo các tiêu chí nào? - Ảnh 1.

Người dân đăng ký thông tin trước khi xét nghiệm axit nucleic tại quận Lệ Loan của thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 8-6 – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm nay 14-6 đưa tin thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc, đã bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa với các khu vực đủ điều kiện.

Thành phố 18 triệu dân này đang ứng phó với đợt bùng dịch mới có sự xuất hiện của biến thể Delta (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ).

Để chống dịch khoa học và chính xác hơn, căn cứ vào diễn tiến của công tác chống dịch, ngày 14-6, Cơ quan chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 của Quảng Châu đã ra thông cáo mới về việc dỡ bỏ phong tỏa với các khu vực một cách có trật tự.

Để đủ điều kiện dỡ phong tỏa, tất cả người dân bên trong một khu vực bị phong tỏa nào đó phải trải qua 3 đợt xét nghiệm axit nucleic và không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 14 ngày liên tiếp.

Tất cả người dân trong khu vực đó cần hoàn tất các xét nghiệm axit nucleic và nhận kết quả âm tính 24 giờ trước khi dỡ phong tỏa. Ngoài ra còn các điều kiện như tất cả trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm được quản lý hiệu quả, hay tất cả kết quả xét nghiệm axit nucleic trong môi trường cũng phải âm tính.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) lưu ý lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ sau khi chính quyền thực hiện thủ tục đánh giá và phê duyệt. Sau khi dỡ phong tỏa, các khu vực vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác.

Theo thông báo trên trang web của chính quyền Quảng Châu ngày 14-6, Cơ quan chỉ huy chống dịch Quảng Châu đã đồng ý dỡ phong tỏa tại 11 khu vực thuộc 5 quận trong thành phố. Các quận này gồm Hải Châu, Thiên Hà, Bạch Vân, Hoàng Phố và Phiên Ngung.

Khi nào đợt dịch ở Quảng Châu kết thúc?

Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu cho biết từ ngày 21-5 (ngày ghi nhận ca nhiễm đầu tiên trong đợt bùng phát dịch mới nhất) tới ngày 13-6, toàn thành phố đã ghi nhận tổng cộng 146 ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 139 ca đã được xác nhận và 7 ca không có triệu chứng.

Hơn 3 tuần qua, Quảng Châu đã áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh tay và đẩy mạnh xét nghiệm quy mô lớn khắp thành phố, với nhiều đợt xét nghiệm tại một số khu vực. Truyền thông Trung Quốc hôm 13-6 đã câu hỏi: Vậy khi nào đợt bùng phát dịch ở Quảng Châu kết thúc?

Theo trang Yicai, ông Mã Văn Quân – viện trưởng Viện nghiên cứu y tế công tỉnh Quảng Đông và là chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, đánh giá quy mô của đợt dịch lần này ở Quảng Châu là khoảng 180 ca nhiễm. Ông dự đoán dịch tại đây sẽ được dập xong trước ngày 20-6 (tức khoảng 1 tháng tính từ ngày ghi nhận ca nhiễm đầu tiên).

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked