Sản phụ Trung Quốc mắc biến thể Delta sinh ba trong khu cách ly của bệnh viện

[ad_1]

Sản phụ Trung Quốc mắc biến thể Delta sinh ba trong khu cách ly của bệnh viện - Ảnh 1.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi chăm sóc một em bé tại Bệnh viện nhi đồng Vũ Hán tháng 3-2020 – Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa xã, sản phụ này được xác nhận mắc COVID-19 ở tuần thứ 28 của thai kỳ và được cho nhập viện theo dõi tại khu cách ly của bệnh viện từ ngày 9-7 đến nay. Điều khiến các bác sĩ lo lắng là người mẹ mắc biến thể Delta, được cho là dễ lây lan và nguy hiểm hơn các biến thể trước đây.

“Kinh nghiệm trước đây của chúng tôi cho thấy tình trạng của các sản phụ mắc COVID-19 có thể trở nên rất phức tạp khi họ nhiễm bệnh vào giai đoạn cuối thai kỳ”, ông Bai Song – phó giám đốc Ủy ban y tế tỉnh Vân Nam – nói với Tân Hoa xã.

Để ngăn chặn tình trạng sinh non ảnh hưởng đến sức khỏe các em bé, một nhóm gồm 32 bác sĩ hàng đầu Vân Nam đã được huy động tới bệnh viện, điều chỉnh phác đồ điều trị cho sản phụ. Các bác sĩ và y tá cũng túc trực 24/7 để theo dõi sát sao sức khỏe của người mẹ.

Tình trạng của sản phụ trở nên nghiêm trọng vào ngày 12-7 và được xếp vào nhóm bệnh nhân nặng. Nhờ có sự chuẩn bị từ trước, bệnh nhân vượt qua được giai đoạn khó khăn và hạ sốt, các dấu hiệu sinh non dần thuyên giảm, tuổi thai cũng được kéo dài thêm 4 tuần nữa.

Ngày 11-8, sản phụ bị ứ mật thai kỳ – tình trạng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ. Theo Thời báo Hoàn Cầu, trước tình huống này các bác sĩ quyết định mổ bắt con.

Một phòng phẫu thuật đặc biệt được chuẩn bị, tất cả các bác sĩ và y tá được yêu cầu mặc trang phục bảo hộ phòng COVID-19. Ca mổ bắt đầu trong sáng 11-8 và đến 10h08 cùng ngày, 3 bé trai đã được chào đời.

Xét nghiệm COVID-19 lần đầu của 3 bé – dựa trên các mẫu lấy từ nước ối, gạc họng và dịch vị – đều cho kết quả âm tính, theo Tân Hoa xã. Hiện 3 bé đang được chăm sóc trong khu chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và sẽ được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked