Sơn móng tay khi dùng máy đo SpO2 có sao không?

[ad_1]

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), máy đo SpO2 là thiết bị đo độ bão hòa ô-xy trong máu, kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay.

Thiết bị nhỏ gọn này hỗ trợ theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe, giúp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu ô-xy trong máu ngay cả khi cơ thể đang bình thường.

Hiện trên thị trường các thiết bị đo nồng độ oxy trong máu rất đa dạng. Có nhiều máy tích hợp thêm một số công nghệ hiện đại giúp biểu thị nhiều thông tin hơn nhưng đa số vẫn sẽ hiển thị hai thông số cơ bản và quan trọng đó là nhịp mạch (pulse rate) và độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (SpO‏‏2 ‏‏– Saturation of peripheral oxygen).

Đời sống - Sơn móng tay khi dùng máy đo SpO2 có sao không?

Máy đo SpO2 là thiết bị đo độ bão hòa ô-xy trong máu, kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay. (Ảnh minh họa).

Việc sử dụng thiết bị đo SpO2 khá đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn của ThS. BS Đặng Thanh Tuấn, Tổ Đặc nhiệm Hồi sức hô hấp, về cách sử dụng thiết bị này:

– Xoa ấm bàn tay trước khi kẹp thiết bị đo SpO2

– Để cố định bàn tay lên trên mặt bàn

– Khi đo cố gắng không cử động trong vòng 1 phút để kết quả được chính xác hơn.

Chỉ số SpO2 sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí ghi chữ SpO‏‏2‏‏. Đơn vị đo: tỉ lệ phần trăm (%). Phạm vi đo: 0-100%. Độ bão hòa ô-xy trong máu bình thường là 98-100%. Người bệnh mắc Covid-19 khi có chỉ số SpO2 <94% sẽ được chỉ định thở ô-xy

Liên quan đến việc sử dụng thiết bị đo SpO2, Ths.BS Phan Vũ Anh Minh, Khoa Hồi sức tích cực BV Đại học Y Dược TP.HCM lưu ý thêm, khi sử dụng máy đo nồng độ oxy này, để các thông số đo được chính xác, cần chú ý không cử động ngón tay đang được kẹp để đo. Ngoài ra, không được sơn móng tay, sử dụng móng tay giả hoặc mỹ phẩm trên ngón tay được đo. Đảm bảo móng tay không quá dài, để đầu ngón tay có thể che kín bộ phận cảm biến trong khe kẹp.‏

Ngoài ra, các kết quả đo có thể không chính xác đối với những người đã từng sử dụng thuốc cản quang, những người có nồng độ hemoglobin bất thường, đặc biệt đối với các trường hợp ngộ độc carbon monoxide và ngộ độc các chất gây methemoglobin, những người bị hạ huyết áp, co thắt mạch máu nghiêm trọng, thiếu máu hoặc hạ thân nhiệt.

Minh Hoa (t/h theo VietNamNet, Sức khỏe & Đời sống)[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked