Thêm 2 ca COVID-19 tại ổ dịch ‘siêu lây nhiễm’ ở Hà Tĩnh, đã chủ động khai báo y tế

[ad_1]

Thêm 2 ca COVID-19 tại ổ dịch siêu lây nhiễm ở Hà Tĩnh, đã chủ động khai báo y tế - Ảnh 1.

Điểm tắm nước ngọt tại bãi biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà, nơi phát tán lượng virus rất mạnh – Ảnh: LÊ MINH

Chiều 12-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến điểm tắm nước ngọt công cộng tại bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà.

Hai ca bệnh là N.C.T 31 tuổi, ngụ thôn Đại Vường, xã Sơn Phú và bệnh nhân T.P.H 31 tuổi, ngụ tại thôn 1, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, khi nghe thông tin tìm người của ngành y tế đối với những người liên quan đến điểm tắm nước ngọt công cộng, bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, hai người trên đã khai báo y tế với chính quyền địa phương và được lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn phòng chống dịch. Trưa ngày 12-6, kết quả xét nghiệm khẳng định họ dương tính với SARS – CoV-2.

Hiện ngành y tế đã phong tỏa, phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực bệnh nhân sinh sống, triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và khu vực phong tỏa.

Thêm 2 ca COVID-19 tại ổ dịch siêu lây nhiễm ở Hà Tĩnh, đã chủ động khai báo y tế - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh lập chốt kiểm soát vào khu vực cách ly tại huyện Lộc Hà – Ảnh: LÊ MINH

Trước đó, tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế để đánh giá về nguồn lây nhiễm của 2 ca bệnh trong cộng đồng đầu tiên ở tỉnh này là cặp vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, dịch bệnh ở địa phương đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. Khả năng nguồn lây của 2 bệnh nhân này là chủng lần đầu tìm thấy tại Ấn Độ – B16172, nên có sự phát tán virus rất nhanh, rất nguy hiểm; cường độ lây gấp 2,5 – 2,8 lần so với chủng ban đầu, hơn 40% so với chủng lần đầu tiên tìm thấy tại Anh.

Tại Hà Tĩnh hiện nay xác định điểm tắm nước ngọt tại bãi biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà là nơi phát tán lượng virus mạnh nhất của hai ca bệnh về từ tỉnh Bình Dương. 

Ngành y tế Hà Tĩnh cho rằng, điểm tắm nước ngọt này là ổ dịch có tốc độ siêu lây nhiễm vì hiện có nhiều người từng đến đây bị nhiễm bệnh.

Lên quan đến điểm tắm nước ngọt ở bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng đã ghi nhận 12 ca COVID-19, là địa điểm nhiều người bị lây nhiễm nhất tại Hà Tĩnh trong thời gian qua.

Trong đợt dịch này, Hà Tĩnh đã truy vết được 924 F1 và 8.526 F2. Kết quả 839 mẫu F1 âm tính, 40.441 mẫu F2 vùng phong tỏa âm tính; xét nghiệm trên diện rộng đã lấy 33.268 mẫu, trong đó 29.905 mẫu âm tính.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked