TP.HCM: Buộc khai báo y tế điện tử ở phòng khám tư

[ad_1]

Nhân viên y tế làm khai báo y tế cho người dân tại TP.HCM – Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong thời gian vừa qua đã có nhiều ca mắc COVID-19 được phát hiện sớm ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám nhờ hoạt động khai báo y tế và sàng lọc tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, vẫn có ca mắc COVID-19 đến các phòng khám tư nhân nhưng chưa được sàng lọc và phát hiện.

Sở Y tế đề nghị các phòng khám chuyên khoa và đa khoa thực hiện việc khai báo y tế điện tử cho tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên phòng khám, những người liên hệ công tác tại phòng khám.

Tất cả người bệnh khi đến phòng khám đều phải thực hiện khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh qua quét mã QR code hoặc nhân viên phòng khám khai báo hộ.

Bác sĩ/ nhân viên phòng khám phải kiểm tra kết quả khai báo của người khai báo để xem thuộc cảnh báo màu gì.

– Nếu cảnh báo màu xanh tiếp tục khám chữa bệnh theo quy trình.

– Trường hợp cảnh báo màu vàng hoặc cam cho người bệnh ngồi ở buồng riêng biệt hoặc giữ khoảng cách tối thiểu đối với người bệnh, khai thác kỹ yếu tố dịch tễ.

– Nếu cảnh báo màu đỏ cho người bệnh ở buồng riêng biệt hoặc giữ khoảng cách tối thiểu với người bệnh.

Nếu bệnh nặng, cần nhập viện cấp cứu gọi 115 để vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu bệnh nhẹ liên hệ với Trung tâm Y tế để chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện cách ly lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Sở Y tế yêu cầu tất cả các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nâng cao mức cảnh giác lên cao nhất, chẩn đoán phân biệt đầu tiên phải luôn nghĩ đến COVID-19.

Đối với người bệnh thuộc khu vực giãn cách theo chỉ thị 16, phải xem người bệnh thuộc nhóm có yếu tố dịch tễ không. Nếu người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong số các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mất vị giác, khứu giác đều phải được xem là có yếu tố nguy cơ và phải được khám sàng lọc, làm xét nghiệm chẩn đoán.

Trước đó Sở Y tế đã thông tin trường hợp người bệnh mắc COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện tại quận Gò Vấp. Bệnh nhân tử vong là bà L.T.T.L. (sinh năm 1964), ngụ đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp. Khai thác bệnh sử cho thấy bà L. đã khởi bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho và tự đi mua thuốc uống.

Sau 3 ngày tự uống thuốc nhưng các triệu chứng không giảm, kèm khó thở nhẹ, bà L. đến khám bệnh ở một phòng khám tư gần nhà và được phòng khám này kê đơn thuốc uống tại nhà.

Bà L. sau đó chuyển nặng nên được người nhà đưa vào Bệnh viện quận Gò Vấp và được chuyển gấp qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhưng trên đường chuyển viện đã tử vong.

Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *