TP.HCM: Đã có 26 cơ sở y tế phát hiện ca mắc COVID-19

[ad_1]

TP.HCM: Đã có 26 cơ sở y tế phát hiện ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế túc trực ở cổng Bệnh viện quận Tân Phú vào sáng 28-5 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra nguồn lây của những ca này.

Các cơ sở y tế trên đều được tạm ngưng tiếp nhận người bệnh để điều tra, xác minh người tiếp xúc, vệ sinh khử khuẩn đầy đủ trước khi hoạt động bình thường trở lại.

Riêng Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn có một nhân viên y tế nhiễm COVID-19, Bệnh viện quận Tân Phú có 3 nhân viên y tế nhiễm COVID-19 đã được phong tỏa, ngưng hoạt động để kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Cũng theo Sở Y tế, từ ngày 18-5 đến ngày 6-6, thành phố phát hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. 

Từ những hội viên của nhóm, chuỗi lây tiếp tục lây truyền từ nơi làm việc về nơi cư trú, xuất hiện ở 21 quận huyện, trừ huyện Cần Giờ.

Tính đến hết ngày 6-6, đã có 362 trường hợp dương tính được công bố liên quan chuỗi lây nhiễm  này, với 6 chuỗi lây liên quan, trong đó chuỗi lây liên quan đến một công ty ở Tân Bình có nhiều ca nhiễm nhất: 91 trường hợp.

Sở Y tế nhận định chuỗi ca bệnh liên quan nhóm truyền giáo bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do hoạt động sinh hoạt tôn giáo được tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân.

Ngày 16-5 thành viên đầu tiên có triệu chứng nhưng đến ngày 26-5 mới được phát hiện đã làm dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài.

Do vậy, đã có tới 40/55 thành viên của nhóm truyền giáo này bị lây nhiễm. Dịch tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ trong cộng đồng tại nơi làm việc, nơi ở qua các mối giao lưu tiếp xúc. Hiện nay đã phát hiện bệnh nhân của chu kỳ lây nhiễm thứ 5.

Bên cạnh đó, dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao.

Hơn nữa, biến chủng gây bệnh ở chuỗi này là biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

Từ ngày 27-5, số ca bệnh trong cộng đồng dao động trong khoảng 30 – 40 ca/ngày.

Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của thành phố, sau 6 ngày áp dụng giãn cách xã hội (từ 31-5), số ca bệnh phát hiện hằng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm đã từng bước được khống chế.

Theo Sở Y tế TP.HCM, dù có những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng nhưng hiện đang trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan đến 1, 2 thành viên trong gia đình.

Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước. Hiện nay dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại một số tỉnh thành, do đó còn nhiều người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước.

Vì vậy việc tăng cường vận động, yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế nếu có yếu tố nguy cơ là hết sức cần thiết, nhằm phát hiện và kiểm soát kịp thời, không để lây lan rộng.

Danh sách 26 cơ sở y tế phát hiện ca mắc COVID-19

10 bệnh viện phát hiện ca bệnh COVID-19 chủ động:

1. Bệnh viện Nhân dân Gia Định

2. Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

3. Bệnh viện An Sinh

4. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

5. Bệnh viện FV

6. Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn

7. Bệnh viện quận 7

8. Bệnh viện Thành phố Thủ Đức

9. Bệnh viện Đức Khang

10. Bệnh viện Quốc tế City

9 bệnh viện và 7 phòng khám phát hiện ca bệnh COVID-19 bị động

1. Bệnh viện Quân Dân Y miền Đông .

2. Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố

3. Bệnh viện Tâm thần Thành phố (cơ sở 2)

4. Bệnh viện quận Gò Vấp

5. Bệnh viện quận Tân Phú

6. Bệnh viện quận Bình Thạnh

7. Bệnh viện Phụ sản Mê Kông

8. Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn

9. Bệnh viện quận Phú Nhuận

10. Phòng khám Đa khoa Hòa Hảo (quận 10)

11. Phòng khám Đa khoa Trần Diệp Khanh (quận Gò Vấp)

12. Phòng khám Đa khoa Xóm Mới (quận Gò Vấp)

13. Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn (quận Gò Vấp)

14. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân hậu (quận 10)

15. Phòng khám Đa khoa Đại học Y dược 1 (quận 10)

16. Phòng khám Đa khoa Việt Phước (quận Bình Tân)

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked