Trình duyệt web dùng để làm gì? Tính năng mới của trình duyệt web

“Trình duyệt web” – cụm từ không còn xa lạ đối với chúng ta mỗi khi truy cập Internet.  Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về trình duyệt web và tính năng của trình duyệt web. Vì vậy bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trình duyệt web dùng để làm gì?

Trước tiên để hiểu về trình duyệt web, chúng ta cần tìm hiểu website là gì?

Website là một tập hợp các trang thông tin có chứa nội dung dạng văn bản, chữ số, âm thanh, hình ảnh, video… được lưu trữ trên máy chủ (web server) và có thể truy cập từ xa thông qua mạng Internet.

 • Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là một ứng dụng phần mềm để truy cập thông tin trên World Wide Web (www). Mỗi trang web, hình ảnh và video riêng lẻ được mặc định qua một hệ mã hóa gọi là  URL  và mỗi một nội dung có URL riêng biệt, cho phép các trình duyệt web có thể truy xuất và hiển thị toàn bộ nội dung thông tin trên thiết bị của người dùng khi nhấn vào các link, cụm từ khóa liên kết.

Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin trên mọi thiết bị với điều kiện là chạy được trên nền tảng trình duyệt web và máy có kết nối mạng Internet.

Hiểu một cách đơn giản trình duyệt web là cánh cổng giúp bạn có thể truy cập Internet, tiếp cận và tìm hiểu các loại phương tiện thông tin có trên Internet.

Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 20 trình duyệt web. Bên cạnh các trình duyệt được phát triển bởi các tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới như Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Apple Safari, một số công ty công nghệ tiên phong tại các quốc gia đã phát triển phần mềm trình duyệt nội địa. Nổi bật là Yandex (Nga), Naver (Hàn quốc), Cốc Cốc (Việt Nam)…

Công dụng chính của phần mềm trình duyệt web là cầu nối trung gian với các máy chủ web. Khi chúng ta dùng máy kết nối mạng đã được cài đặt trình duyệt web nếu muốn tìm kiếm một nội dung gì đó, bạn gõ từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm.

Trình duyệt web ngay lập tức sẽ gửi một yêu cầu truy cập đến web  máy chủ. Khi đó, web server của trang web sẽ nhận được yêu cầu của chúng ta, gửi về nội dung cần tìm trên trình duyệt web. 

 • Tính năng của trình duyệt web

Tính năng cơ bản

Về cơ bản, các trình duyệt đều hỗ trợ các tính năng sau:

 • Thanh địa chỉ kết hợp với Thanh tìm kiếm (omnibox): Cho phép nhập URL hoặc từ khóa tìm kiếm.
 • Nút Tải lại (refresh hay reload): Cho phép làm mới quá trình tải trang hiện tại.
 • Nút Quay lại (back) hoặc Tiến (forward): Cho phép quay lại trang trước hoặc chuyển đến trang tiếp theo mà bạn đã truy cập.
 • Dấu trang (bookmark): Cho phép lưu địa chỉ trang web hữu ích cho những lần truy cập sau.
 • Chế độ ẩn danh (incognito): Cho phép duyệt web riêng tư, không lưu lại hoạt động.

Tính năng nâng cao

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các sản phẩm trình duyệt không ngừng được cải tiến với những tính năng mới và ưu việt để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu duyệt web của người dùng. Một số tính năng nổi bật của các trình duyệt hàng đầu hiện nay là:

 • Chặn quảng cáo: Tự động chặn những quảng cáo độc hại, nội dung lừa đảo, giúp lướt web mượt mà, an toàn.
 • Ghim video: Giúp tiết kiệm thời gian khi vừa lướt web vừa xem được video.
 • Duyệt web an toàn: Cảnh báo trang web nguy hiểm hoặc đáng tin cậy.
 • Đồng bộ hóa: Khi bật tính năng đồng bộ hóa, bạn có thể sử dụng dấu trang, mật khẩu đã lưu và thông tin thanh toán an toàn của mình.
 • Chế độ tối: Chuyển giao diện trình duyệt và trang web sang nền tối. 
 • Cách download trình duyệt web

trinh duyet coccoc

Cách 1: Truy cập trang web chính thức của trình duyệt > Chọn Tải trình duyệt.

Bạn có thể cần chọn thủ công phiên bản trình duyệt phù hợp với thiết bị bạn đang sử dụng. Chẳng hạn, trình duyệt máy tính cho Windows 32-bit, Windows 64-bit hoặc MacOS.

Google Chrome: https://www.google.com/intl/vi_vn/chrome 

Cốc Cốc: https://coccoc.com/ 

Firefox: https://www.mozilla.org/vi/firefox/ 

Đây là cách nhanh chóng và an toàn nhất. Bạn hoàn toàn yên tâm tệp cài đặt tải về là phiên bản chính thức của trình duyệt và không chứa phần mềm độc hại.

Cách 2: Truy cập các bài viết hướng dẫn từ bên thứ ba, chẳng hạn như taimienphi.vn, download.vn…

Khi truy cập các trang này, bạn có thể đọc thêm các thông tin review, hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm. Tuy nhiên, bạn có thể cần cẩn trọng khi tải tệp cài đặt từ các trang không uy tín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked