Từ vụ thu gom xác 1.300 thai nhi: Một số cơ sở y tế vi phạm quy định xử lý chất thải nguy hại

[ad_1]

Gần đây, báo chí liên tục đăng các bài phản ánh về sự việc các nhóm thiện nguyện ở nhiều tỉnh, thành phố “tổ chức thu gom xác thai nhi từ các phòng khám tư nhân, các bệnh viện để mai táng”. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng nhận được công văn của Bệnh viện Nhi trung ương phản ánh có nhiều trẻ sơ sinh còn sống được các nhóm thiện nguyện thu nhận được từ các cơ sở phá thai đưa đến bệnh viện điều trị, nuôi dưỡng.

Trước sự việc trên, sáng 7-6, Bộ Y tế cho biết đơn vị đã ra công văn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ phá thai và xử lý chất thải y tế nguy hại trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Theo Bộ Y tế, những thông tin nói trên cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy định về phạm vi cung cấp dịch vụ cũng như quy định về việc xử lý chất thải y tế nguy hại tại một số cơ sở y tế.

Để đảm bảo an toàn trong cung cấp dịch vụ phá thai và bảo vệ môi trường, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở y tế, người hành nghề y, dược những quy định của pháp luật về phạm vi hành nghề và xử lý chất thải y tế.

“Phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn, bao gồm cả các cơ sở trong và ngoài công lập, đảm bảo thực hiện đúng phạm vi chuyên môn đã được phê duyệt và tuân thủ đầy đủ các quy định về xử lý chất thải y tế nguy hại”, Bộ Y tế yêu cầu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chỉ đạo phải kiên quyết xử lý triệt để các đơn vị, cá nhân phá thai bất hợp pháp, phá thai vượt phạm vi chuyên môn được phê duyệt và không tuân thủ đúng quy định về xử lý chất thải y tế. 

Trước đó, ngày 29-5, Tuổi Trẻ Online đưa tin Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết qua đấu tranh khai thác, bước đầu xác định nhóm thanh niên đang cất giữ, bảo quản 1.300 thi hài thai nhi trong tủ đông lạnh.

Bước đầu cơ quan công an xác định không có dấu hiệu hình sự trong vụ việc này, việc làm của nhóm tình nguyện viên cất 1.300 thai nhi này thật sự là việc thiện. Tuy nhiên, công an đang xem xét yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường để tiếp tục xử lý.

Sau khi lấy lời khai được biết nhóm thanh niên trên thường đến các phòng khám tư nhân, các bệnh viện thu gom xác thai nhi bị vứt bỏ rồi đem đi hậu táng ở các nghĩa trang thai nhi tại tỉnh Nam Định, huyện Thanh Oai, Sóc Sơn, Hà Nội.

Do vị trí các nghĩa trang thai nhi nằm ở xa, thời gian gần đây nhóm thiện nguyện lại thu gom được nhiều xác thai nhi nên phải bảo quản thi hài bằng tủ đông lạnh rồi chuyển đi hậu táng sau.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked