Virus lây lan nhanh, TP.HCM phát hiện nhiều chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5

[ad_1]

Virus lây lan nhanh, TP.HCM phát hiện nhiều chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5 - Ảnh 1.

Người dân phường 5, quận Gò Vấp (TP.HCM) được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trưa 9-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định đợt dịch này có tính chất lây nhanh, lan rộng và trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm.

Khi phát hiện ra chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo này, ngành y tế đã phát hiện các trường hợp lây nhiễm từ chu kỳ thứ 3.

Quá trình truy đuổi còn phát hiện thêm các trường hợp thuộc chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thậm chí là thứ 5 của virus.

Trước đó, từ ngày 26-5, thành phố ghi nhận 3 trường hợp chỉ điểm nhiễm COVID-19. Đến ngày 8-6, chuỗi lây nhiễm này đã có hơn 400 bệnh nhân, phân bố ở 21/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức.

Khi phát hiện ra các ca nhiễm COVID-19, dịch đã âm thầm lây lan trước đó.

Hơn nữa, biến chủng gây bệnh của chuỗi lây nhiễm này lại là biến chủng B.1.617.2. (biến chủng Ấn Độ – PV) với kỳ lây nhiễm ngắn (2-3 ngày), có trường hợp sau phơi nhiễm 3 ngày thì đã có thể lây bệnh cho người khác. Điều này khiến virus lây lan rất nhanh.

Theo HCDC, ngành y tế phải tìm cách bắt kịp tốc độ lây của virus và chặn đứng những vòng lây nhiễm tiếp theo.

Chìa khóa mấu chốt là phải nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1, các tiếp xúc gần của F1 là F2 để cách ly, làm xét nghiệm nhanh chóng để có bằng chứng truy vết tiếp tục.

Trong thực tế, điều này gặp một số khó khăn khi các F0 khai báo chưa đầy đủ, để sót các F1, từ đó, không thể truy vết kịp các F2, trong khi với tốc độ lây nhanh các F2 đã có thể lây tiếp cho người tiếp xúc với mình, tạo thành chu kỳ lây nhiễm thứ 3 và cứ thế tiếp tục.

Các trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5 chủ yếu là các tiếp xúc tại nơi làm việc, tại nơi cư trú.

Để nhanh hơn virus, “chặt đứt” các chu kỳ lây nhiễm tiếp theo, ngoài nỗ lực của hệ thống phòng chống dịch trong truy vết, theo HCDC, cần sự chủ động của chính người dân.

HCDC khuyến cáo, khi người dân nhận biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc với F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố, cần chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương.

Không nên đợi đến khi có triệu chứng bệnh thì mới khai báo, vì có thể đã kịp chuyển virus qua người khác cho một chu kỳ mới.

Những người dân ở khu vực phong tỏa, ở khu vực đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, khi có triệu chứng phải lập tức khai báo để được xét nghiệm, tránh chậm khai báo, chậm xét nghiệm, chậm điều trị. Điều này không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của người dân (như trường hợp bệnh nhân tử vong ở quận Gò vấp) mà còn có thể làm lây lan dịch bệnh.

HCDC cho rằng hiện thành phố đang dần kiểm soát chuỗi lây nhiễm này. 

 

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked