Xương cá ghim vào phế quản bệnh nhân suốt 1 năm | Sức khỏe

[ad_1]

Hóc xương 1 năm không biết

Trước đó, nữ bệnh nhân H. T. H., 58 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán dị vật đường hô hấp, tăng huyết áp.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng một năm trước, bệnh nhân ăn canh chua bị sặc, từ đó bà liên tục ho đàm, khò khè từng đợt kéo dài, triệu chứng ho thường xuyên, kèm khạc đàm, cảm giác nặng ngực, khó thở. Mặc dù đã đi điều trị nhiều đợt, nhưng tình trạng bệnh không giảm.
Tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận ở phế quản góc trái có dị vật cản quang không rõ bản chất.
Xương cá ghim vào phế quản bệnh nhân suốt 1 năm - ảnh 1

Các bác sĩ đã gắp thành công dị vật được xác định là mảnh xương cá ra khỏi lòng phế quản bệnh nhân

Sau đó, ê kíp bác sĩ đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê cho bệnh nhân. Quá trình nội soi, ê kíp ghi nhận 1 dị vật màu trắng, ghim chặt vào thành phế quản đã tạo mô hạt xung quanh.

Các bác sĩ đã dùng kiềm gắp thành công dị vật được xác định là mảnh xương cá ra khỏi lòng phế quản bệnh nhân. Sau đó, tiến hành bơm rửa, kiểm tra lòng phế quản thông thoáng. Thời gian thực hiện thủ thuật nội soi hoàn tất sau khoảng 60 phút.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, các triệu chứng ho, khò khè, khó thở giảm nhiều, ăn uống được.

Biến chứng của dị vật bỏ quên rất nguy hiểm

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết quá trình lấy dị vật ra khỏi phế quản bệnh nhân H. rất khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt. Ê kíp phải súc rửa phế quản bệnh nhân sau đó mới có thể tiến hành gắp dị vật. Đây là hậu quả của việc dị vật nằm trong phế quản thời gian dài gây kích thích tăng sinh mô hạt nhiều ở vị trí phế quản tiếp xúc với dị vật dẫn tới viêm phổi nghẽn tái đi tái lại, cũng như gây khó khăn khi lấy dị vật.

Cũng theo BS Thúy, dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay mạn tính như nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Mắc dị vật khí phế quản, thậm chí sau đó bị bỏ quên thường là hậu quả của tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em gặp nhiều hơn người lớn. Di vật bị bỏ quên thường có hai đặc điểm, một là người bệnh không biết mình bị dị vật đường hô hấp lúc nào do đôi khi xảy ra thoáng qua; hai là triệu chứng bệnh giống một số bệnh khác nên dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua. Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.
Xương cá ghim vào phế quản bệnh nhân suốt 1 năm - ảnh 2

Sau khi được nội soi lấy xương cá bị mắc trong phế quản ra, sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định

Biến chứng của dị vật bỏ quên thường gặp là viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần, áp xe phổi, xẹp phổi, ho ra máu. Thậm chí, nếu dị vật ở trong phế quản phổi lâu ngày sẽ gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, nặng hơn có thể xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, giãn phế quản…

BS Thúy cũng khuyến cáo, để tránh hóc dị vật như xương cá, khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Cần nhai kỹ, nuốt chậm để phòng ngừa dị vật lọt vào đường thở. Khi bệnh có ho nhiều, viêm đường hô hấp tái phát không rõ nguyên nhân phải đến cơ sở chuyên khoa sâu về hô hấp để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra về sau.
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked