Thêm 3 ca mắc COVID-19, Hà Tĩnh lấy 100.000 mẫu xét nghiệm bằng nguồn xã hội hóa

[ad_1]

Thêm 3 ca mắc COVID-19, Hà Tĩnh lấy 100.000 mẫu xét nghiệm bằng nguồn xã hội hóa - Ảnh 1.

Người dân trong khu vực phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm vào buổi tối – Ảnh: LÊ MINH

Sáng 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh ghi nhận thêm 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 2 người trong khu vực phong tỏa.

Cụ thể, bệnh nhân T.N.Y. (19 tuổi, ngụ tại dân phố 5, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn) có liên quan đến địa điểm tìm người được ngành y tế thông báo. Bệnh nhân test nhanh nghi ngờ và được lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR. Sáng 15-6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hai người trong khu vực phong tỏa là bệnh nhân T.T.T. (60 tuổi, ngụ xóm 1, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn) và bệnh nhân H.T.T.P. (48 tuổi, ngụ ở số nhà 39, đường Nguyễn Trung Thiên, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh).

Thêm 3 ca mắc COVID-19, Hà Tĩnh lấy 100.000 mẫu xét nghiệm bằng nguồn xã hội hóa - Ảnh 2.

Một chốt kiểm soát vào khu vực phong tỏa có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao – Ảnh: LÊ MINH

Bắt đầu từ sáng nay, tỉnh Hà Tĩnh lên kế hoạch lấy 100.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR cho người dân ở khu vực phong tỏa, có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết 100.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 do tỉnh này kêu gọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ, giá xét nghiệm khoảng 750.000 đồng/mẫu.

“Với 100.000 mẫu thì không thể xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở các huyện đang có dịch, do đó ngành y tế sẽ sàng lọc, ưu tiên những trường hợp, những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao” – vị lãnh đạo này cho hay.

Theo kế hoạch của ngành y tế Hà Tĩnh, có 8 nhóm ưu tiên được xét nghiệm COVID-19 trong đợt này gồm: người dân trong khu vực đang phong tỏa; lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; nhân viên y tế (cả ngoài công lập), bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh, cán bộ học sinh Trường cao đẳng Y Hà Tĩnh.

Người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ ngày 3-6 trở lại nay; các trường hợp thuộc nhóm F2, F3 đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; người có liên quan dịch tễ, đi từ vùng có dịch và có nguy cơ cao.

Người dân tại các chợ đầu mối, siêu thị, chợ truyền thống, bến xe ở TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Hương Sơn, Thạch Hà; ban quản lý, bảo vệ, trông xe, người bán hàng, đại diện hộ gia đình khu vực xung quanh chợ, thu ngân tại TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Hương Sơn, Thạch Hà; người lao động nguy cơ cao tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và nơi ở trọ của công nhân.

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked