Bé gái 7 tuổi méo miệng liệt mặt vì để đầu ướt chạy ra ngoài chơi

[ad_1]

Sự việc hi hữu xảy ra ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Theo truyền thông địa phương, bé gái 7 tuổi đang chơi thì bị mẹ gọi về tắm. Sau khi gội đầu, chưa kịp để tóc khô, cô bé đã vội vàng ngồi lên chiếc xe ô tô đồ chơi và lái đi cùng các bạn.

Tối đó, bé gái kêu mệt và đi ngủ sớm. Không ngờ sáng hôm sau khi tỉnh dậy, mặt cô bé đã bị liệt. Mắt và miệng méo xệch về một bên, bé không thể cau mày, nhăn trán, cũng không thể nhắm mắt hoàn toàn.

Lo lắng, cha mẹ lập tức đưa con đến bệnh viện. Tại đây bác sĩ cho biết bé bị liệt mặt ngoại biên, nguyên nhân là do không lau khô tóc trước khi chạy đi chơi.

Theo các bác sĩ, thời tiết oi bức nắng nóng khiến cơ thể dễ đổ mồ hôi, lỗ chân lông hở, khi bị gió thổi liên tục thì các mạch máu sẽ co lại cực mạnh. Tình trạng co mạch máu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây sưng cục bộ, chèn ép dây thần kinh mặt, gây liệt mặt. Trong trường hợp trên, tóc cô bé ướt, khi lái xe đi chơi, gió thổi khiến bé bị lạnh. Những trường hợp liệt mặt tương tự chủ yếu xảy ra vào mùa hè và mùa thu khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường.

Trước đó không lâu, cậu bé 7 tuổi ở Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc cũng bị liệt mặt và co giật do đeo quạt mini ở cổ ngủ qua đêm. Qua hơn 1 tháng châm cứu, hiện tình trạng của cậu bé đã cải thiện hơn nhiều.

Bác sĩ Trịnh Đằng Đằng ở Bệnh viện Dân tộc Quảng Tây, người tiếp nhận và điều trị cho cậu bé cho biết nếu quạt điện thổi liên tục vào một bộ phận nào đó trên cơ thể trong thời gian dài sẽ dễ gây lạnh cục bộ, đau, tê và thậm chí liệt, đặc biệt là vùng mặt. Ngoài ra, thức khuya cũng sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm, quạt điện thổi mạnh dễ gây một số bệnh do vi khuẩn, vi rút, ảnh hưởng đến thần kinh cơ mặt.

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo, triệu chứng liệt mặt có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nếu có triệu chứng này hãy đi khám càng sớm càng tốt để phục hồi tốt nhất.. Để tránh bị liệt mặt, trước hết phải nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa ngoài trời và trong nhà.

Minh Hoa (t/h)

 [ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked